Trang nhất » Tin Địa lý » Tin tức Địa lý Quốc tế

TS Ngô Quang Toàn: "Kỷ băng hà mới bắt đầu nên nói Trái đất đang nóng dần lên là lừa đảo"

TS Ngô Quang Toàn, nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu ứng dụng Khoa học và Công nghệ Biển (IARMST), thành viên Tổng hội Địa chất Việt Nam: "Kỷ băng hà mới bắt đầu nên nói Trái đất đang nóng dần lên là lừa đảo". Ông cho rằng Trái đất đang dần bước vào thời kì giá lạnh mới, vì vậy nói nhiệt độ Trái đất đang nóng dần lên là lừa đảo và câu chuyện "hiệu ứng nhà kính" thực chất chỉ là "kịch bản lừa đảo vĩ đại của thế kỉ 21" - Bài phỏng vấn trên VTC News

GIS trong nông nghiệp tại Úc

Úc quốc gia đi đầu trong nền nông nghiệp thế giới đã áp dụng công nghệ hiện đại để tối ưu hoá năng suất. Một trong những công nghệ được áp dụng mạnh mẽ vào nông nghiệp là công nghệ GIS.

National Geographic hỗ trợ các ứng viên nghiên cứu là người châu Á

Kể từ năm 1888, National Geographic (NG) đã hỗ trợ hàng nghìn chương trình lớn nhằm khám phá thế giới và nâng cao hiệu quả giáo dục cộng đồng, chung tay bảo tồn, bảo vệ thiên nhiên, trong đó Quỹ dành cho nghiên cứu khoa học và khám phá (National Geographic Foundation for Science and Exploration) dành cho khu vực Châu Á hiện đang được ưu tiên.

Quản lý đèn giao thông dựa trên phần mềm GIS của Philadelphia tiết kiệm 1 triệu đô la mỗi năm

Thành phố Philadelphia bang Pennsylvania đang sử dụng phần mềm ArcGIS để thực hiện Dự án sử dụng đèn LED trong chiếu sáng giao thông. Đây là một chương trình với tham vọng thay thế các thiết bị chiếu sáng giao thông được tài trợ một phần bởi Đạo luật Tái thiết và Phục hồi của Mỹ năm 2009.

3 bí ẩn về Trái đất chưa có lời giải đáp

Trải qua một hành trình dài đầu tư nghiên cứu, các nhà khoa học vẫn chưa thể tìm ra câu trả lời thỏa đáng cho 3 bí ẩn lớn về Trái đất

Đã có thể tìm ra lời giải cho bí ấn ở Tam giác quỷ Bermuda?

Đầu năm nay, các miệng hố bí ẩn đã xuất hiện ở Siberia, Nga. Các nhà khoa học giờ đây đã khẳng định rằng nổ khí ga là nguyên nhân gây ra hiện tượng trên. Họ đã kiểm tra miệng hố lớn nhất và thấy có sự xuất hiện của khí hydrate hay còn được gọi là băng cháy. Giả thuyết này có thể giải thích vì sao các máy bay và tàu biển lại bất ngờ mất tích ở khu vực được gọi là Tam giác quỷ Bermuda.

Hội thảo Địa tin học quốc tế 2014: The International Conference on GeoInformatics for Spatial-Infrastructure Development in Earth & Allied Sciences (GIS-IDEAS) 2014

Hội thảo Khoa học quốc tế GIS-IDEAS 2014 sẽ được tổ chức tại trường Đại học Sư Phạm - Đại học Đà Nẵng, từ ngày 06 tháng 12 năm 2014 đến ngày 09 tháng 12 năm 2014.

Hội thảo các nước ASEAN về vệ tinh quan sát Trái đất và trạm thu lần thứ 3

Kế thừa và phát huy kết quả các hội thảo và chương trình hợp tác trước đây của các nước ASEAN trong lĩnh vực vệ tinh viễn thám và trạm mặt đất, trên tinh thần hướng tới cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và kỷ niệm 20 năm Việt Nam trở thành thành viên chính thức của tổ chức ASEAN, ngày 13/11/2014 Viện Hàn lâm KHCNVN đã giao cho Ban Quản lý Dự án Vệ tinh nhỏ phối hợp với Cục Viễn thám Quốc gia – Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam tổ chức “Hội thảo các nước ASEAN về vệ tinh quan sát Trái đất và trạm thu lần thứ 3”. Hội thảo được tổ chức còn có sự tài trợ của tập đoàn Airbus Defense and Space của Cộng hòa Pháp.

Nghiên cứu Khoa học tại Việt Nam: Tiếp tục tụt hạng

Ngày 21/10/2012 trang Tuổi trẻ Online đưa tin: “Theo công bố mới nhất của Viện SCImago (Tây Ban Nha - một tổ chức có uy tín về xếp hạng và đánh giá khoa học), vị trí của các viện, trường đại học của Việt Nam tiếp tục tụt hạng”. Trong đó, Viện KH&CNVN tuy vẫn giữ được chỉ số cao nhất của quốc gia nhưng xếp hạng trong khu vực tụt từ bậc 519 năm 2011 xuống bậc 561 năm 2012, và trên thế giới từ bậc 1967 xuống bậc 2058. Ban Biên Tập trang tin điện tử Viện KHCNVN xin đăng lại tin của trang Tuổi trẻ On

Về trận động đất ngoài khơi khu vực Bắc Sumatra ngày 11/04/2012

Vào hồi 08 giờ 38 phút 41 giây giờ GMT (15 giờ 38 phút 41 giây giờ Hà Nội) một trận động đất có M=8,6 xảy ra tại rìa Tây phía Bắc đảo Sumatra. Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý địa cầu, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam xác định được vị trí chấn tiêu cũng như magnitude động đất từ số liệu thời gian thực của các trạm địa chấn thu nhận được tại Trung tâm (hình 1 và hình 2), magnitude xác định được là M=8,4 rất gần với giá trị M=8,6 do Cục Địa chấn Mỹ xác định