Trang nhất » Tin Địa lý » Tin tức địa lý trong nước

Hang lớn nhất thế giới, Sơn Đoòng, được giới thiệu ở 60 nước

Thứ năm - 12/09/2013 23:28
Phóng sự khoa học đầu tiên trên thế giới làm bằng kỹ thuật 3D là về hang Sơn Đoòng của Việt Nam, sẽ được phát trên truyền hình 60 nước

Phim 3D này do hãng phim Kyodo của Nhật thực hiện, sẽ phát qua NHK vào lúc 21h ngày 25/6 tới (theo giờ Hà Nội), TTXVN dẫn lời quan chức tỉnh Quảng Bình cho biết.

Hang Sơn Đoòng được các nhà khoa học và thám hiểm công nhận là hang kỳ vĩ nhất hành tinh. Nó được một người dân địa phương là anh Hồ Khanh phát hiện năm 1991, nhưng danh tiếng của hang chỉ vang dội kể từ sau cuộc thám hiểm của các nhà khoa học Anh.

Ánh sáng rọi xuống những khối đá trong hang Sơn Đoòng. Ảnh: National Geographic

Bộ phim của hãng Nhật sản xuất nói trên mang tên "Hãy cảm nhận sự vĩ đại của thiên nhiên". Phim nói về các loại sinh vật sống trong hang ở môi trường yếm sáng và cận cảnh các khu rừng trong lòng hang hiếm nhất thế giới.

Xem video về hang lớn nhất thế giới

Theo số liệu khảo sát bước đầu của Hiệp hội thám hiểm hoàng gia Anh, hang Sơn Đoòng rộng 200m, cao trên 150 m, chiều dài ít nhất trên 6,5 km, trong đó có nhiều vị trí hang cao đến 250 mét, có thể chứa cả một tòa cao ốc bên trong nó.

Hang Sơn Đoòng được đánh giá là một bức tranh “hoành tráng, đẹp đến mức kinh ngạc” với nhiều thạch nhũ có hình thù kỳ lạ, có điểm chứa cả rừng cây nguyên sinh đang phát triển.

Một tòa nhà 40 tầng có thể nằm gọn trong hang Sơn Đoòng tại tỉnh Quảng Bình. Giới khoa học cho rằng đây là hang lớn nhất thế giới.
Những tảng đá lớn bị phủ rêu là thách thức lớn
Những tảng đá lớn bị phủ rêu là thách thức lớn đối với những người muốn vào hang Sơn Đoòng. Mặc dù hang rất lớn, song con người hầu như không thể nhìn thấy nó cho tới khi đứng trước cửa hang.
Khối đá
Ánh sáng rọi xuống những khối đá trong hang Sơn Đoòng.
Những nhũ đá khổng lồ trong hang Sơn Đoòng.
Bức vách cao tới 60 m trong hang Sơn Đoòng được gọi là "Vạn lý trường thành của Việt Nam". Nó từng cản trở nỗ lực khám phá hang của các nhà thám hiểm năm 2009.
Hai người bơi trong hang Kén, một trong 20 hang động được phát hiện tại Việt Nam năm ngoái.
Trong mùa mưa (từ tháng 11 tới tháng 4 năm sau), các nhà thám hiểm có thể vào hang Kén
Trong mùa khô (từ tháng 11 tới tháng 4 năm sau), các nhà thám hiểm có thể vào hang Kén. Nhưng vào mùa mưa, nước dâng lên và chẳng ai có thể vào được.
Một nhà thám hiểm leo xuống hang Loọng Con. Hơi nước bốc hơi trong không khí lạnh, tạo nên mây ngay trong hang.
Một
Một vòm hang bị sập từ rất lâu cho phép ánh sáng lọt vào hang Sơn Đoòng, tạo điều kiện cho cây cối phát triển.
Hang Én
Các nhà thám hiểm tiến vào hang Én. Vào mùa mưa, nước trong hang có thể dâng cao tới 100 m, nhấn chìm những tảng đá mà các nhà thám hiểm đang đứng ở trên.
Đoàn thám hiểm
Lòng hang Én thu hẹp khi đoàn thám hiểm tiến vào bên trong. Nước trong hang dâng lên một lúc rồi rút ra hang Sơn Đoòng.
Đoàn thám hiểm dừng lại để ngắm bức tường đá giống như thác nước gần lối ra của hang Én.

Kể từ khi hang Sơn Đoòng được phát hiện, các tạp chí chuyên ngành có uy tín như National Geographic, Mỹ, đã đăng nhiều ảnh và video cho thấy sự kỳ vĩ của hang này. Sơn Đoòng nằm trong quần thể núi đá vôi ở miền trung Việt Nam, nơi mà các nhà khoa học địa chất thế giới tin rằng có chứa đựng những hang động lớn và đẹp nhất trái đất.

Tỉnh Quảng Bình là nơi có hệ thống hang động Phong Nha - Kẻ Bàng, đã được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới.

Các nhà thám hiểm đi trong hang Én. Con sông ngầm chảy qua đây rồi ra hang Sơn
Các nhà thám hiểm đi trong hang Én. Con sông ngầm chảy qua đây rồi ra hang Sơn Đoòng. Ảnh: NatGeo.

Nguồn tin: (theo vnexpess.net)