Trang nhất » Tin Địa lý » Tin tức địa lý trong nước

Hội thảo Ứng dụng viễn thám trong giám sát lúa đồng bằng sông Cửu Long

Thứ hai - 05/12/2016 21:38
Thực hiện sự chỉ đạo của Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, được sự đồng ý của Lãnh đạo Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ, đứng trước tình hình cấp bách về việc ứng phó với biến đổi khí hậu đối với đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), Trung tâm Vệ tinh Quốc gia phối hợp cùng với Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ tổ chức hội thảo về “Ứng dụng Viễn thám trong giám sát lúa tại đồng bằng sông Cửu Long” trong 2 ngày 24-25/10/2016 tại Tp. Cần Thơ. Hội thảo nhằm giới thiệu đến các nhà quản lý ở ĐBSCL kết quả nghiên cứu ứng dụng dữ liệu viễn thám radar để theo dõi sản xuất lúa ở ĐBSCL và chuẩn bị mạng lưới sử dụng ảnh vệ tinh LOTUSat của Việt Nam trong thời gian tới.

Hội thảo diễn ra dưới sự chủ tọa của ông Trần Hữu Hiệp – Ủy viên chuyên trách Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ và TS. Vũ Anh Tuân – Phó giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia cùng với sự góp mặt của hơn 120 đại biểu là các nhà nghiên cứu, nhà quản lý đến từ các Viện nghiên cứu, các trường đại học và các sở ban ngành của 13 tỉnh thành ở đồng bằng Sông Cửu Long. Hội thảo còn có sự tham gia của các nhà khoa học ở Trung tâm Nghiên cứu Sinh quyển từ Không gian (CESBIO) và Công ty Capgemini (Cộng hòa Pháp).

Hội thảo “Ứng dụng Viễn thám trong giám sát lúa tại đồng bằng sông Cửu Long” bao gồm phiên họp toàn thể (trình bày mục tiêu và các kết quả nghiên cứu) và phiên họp kỹ thuật (giới thiệu phương pháp ứng dụng ảnh vệ tinh radar Sentinel-1 và thực hành giám sát lúa tại  huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang).

hoithaoTNBo
Các đại biểu tham dự phiên toàn thể

Tại hội thảo, TS. Vũ Anh Tuân – Phó giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia đã giới thiệu về quá trình phát triển công nghệ vệ tinh ở nước ta; đồng thời giới thiệu về Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam và khả năng ứng dụng vệ tinh radar (LOTUSat) của Việt Nam thời gian tới.

TS. Lâm Đạo Nguyên – Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Công nghệ Vệ tinh Miền Nam trình bày một số nghiên cứu ứng dụng viễn thám ở ĐBSCL thực hiện giám sát về tài nguyên môi trường, nông lâm nghiệp, thiên tai, đô thị trong đó đáng chú ý là việc sử dụng dữ liệu vệ tinh viễn thám radar giám sát lúa về cơ cấu mùa vụ, bản đồ phân bố năng suất lúa ước lượng trong từng vụ.

TS.Trần Thái Bình – Phó Viện trưởng Viện Địa lý tài nguyên TP.HCM giới thiệu tới hội thảo hệ thống thông tin về nông nghiệp, cung cấp hệ thống dữ liệu hữu ích về cơ cấu cây trồng, sản lượng, nhu cầu nước, dịch bệnh trong từng giai đoạn, thời điểm.
TS.Lê Toàn Thủy (CESBIO) giới thiệu và trình bày các nghiên cứu về giám sát lúa bằng ảnh vệ tinh radar Sentinel-1.

Trong phiên họp kỹ thuật, đại diện công ty Capgemini và TS. Lê Toàn Thủy đã trình bày những kỹ thuật trong giám sát lúa và tổ chức thực địa kiểm chứng kết quả giám sát lúa từ ảnh vệ tinh và thực tế tại vùng lúa Thoại Sơn, tỉnh An Giang.

Sau hai ngày tổ chức, hội thảo Ứng dụng viễn thám trong giám sát lúa đã đạt được những kết quả tốt đẹp. Hội thảo được coi là bước chuẩn bị để khai thác dữ liệu radar từ vệ tinh LOTUSat sẽ được phóng vào năm 2019.

Nguồn tin: (theo vast.ac.vn)