Trang nhất » Tin Địa lý » Tin tức địa lý trong nước

Hội thảo đề tài: “Thử nghiệm kết hợp tư liệu Landsat 8 OLI và Sentinel-1 hỗ trợ trong công tác vận hành xả nước liên hồ chứa ở các tỉnh miền Trung - Ví dụ tại lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn (Quảng Nam - Đà Nẵng)”

Thứ tư - 01/10/2014 03:45
Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Viện Hàn lâm KHCNVN về việc làm rõ một số ý kiến liên quan đến đề tài “Thử nghiệm kết hợp tư liệu Landsat 8 OLI và Sentinel-1 hỗ trợ trong công tác vận hành xả nước liên hồ chứa ở các tỉnh miền Trung - Ví dụ tại lưu vực sông Vua Gia - Thu Bồn (Quảng Nam - Đà Nẵng)” dự kiến thực hiện trong kế hoạch 2015 - 2016, ngày 17/9/2014, Ban kế hoạch - Tài chính thừa ủy quyền của Chủ tịch Viện đã tổ chức hội thảo liên quan đến đề tài nói trên. Hội thảo được tiến hành dưới sự chủ trì của PGS.TSKH. Trần Trọng Hòa, Chủ tịch Hội đồng Khoa học ngành Khoa học Trái đất.

Tham dự hội thảo, ngoài Thường trực Hội đồng Khoa học ngành Khoa học Trái đất, các ủy viên của Hội đồng xét duyệt đề cương của đề tài còn có khách mời là những chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan đến đề tài như viễn thám, thủy văn và tài nguyên nước của các cơ quan ngoài Viện Hàn lâm KHCNVN gồm TS. Tô Văn Trường, nguyên Viện trưởng Viện Quy hoạch Thủy lợi miền Nam, PGS.TS. Nguyễn Quang Trung, Viện Khoa học Thủy lợi, TS. Đinh Thị Bảo Hoa, chủ nhiệm bộ môn Viễn thám, Đại học Khoa học Tự nhiên Hà Nội và đại diện của Ban Kế hoạch - Tài chính, Viện Hàn lâm KHCNVN.

Hội nghị đã nghe PGS.TS. Nguyễn Đình Dương – người chuẩn bị đề cương đề tài đã được xét duyệt nói trên trình bày những vấn đề cơ bản về tính cấp thiết, ý tưởng khoa học và tính khả thi của đề tài. Dựa trên bản thuyết minh đề tài đã được chỉnh sửa theo ý kiến của Hội đồng xét duyệt đề cương và những vấn đề trình bày tại hội thảo, các nhà khoa học tham gia hội thảo đã phân tích, thảo luận và đóng góp nhiều ý kiến. Trên cơ sở tổng hợp các ý kiến tại hội thảo, PGS.TSKH. Trần Trọng Hòa, Chủ tịch Hội đồng Khoa học ngành Khoa học Trái đất kết luận:

Ý tưởng khoa học của đề tài là tốt, có nhiều điểm mới, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn cao, nên được triển khai thực hiện.

Các ý kiến của Hội đồng xét duyệt đề cương đưa ra để chủ nhiệm đề tài chỉnh sửa là chính xác và hợp lý. Cá nhân đăng ký chủ nhiệm đề tài đã nghiêm túc tiếp thu và chỉnh sửa theo các ý kiến của Hội đồng xét duyệt đề cương, do đó so với đề bài, thuyết minh đề tài đã có tính khả thi cao hơn nhiều. Tuy nhiên, để nhiệm vụ được triển khai tốt hơn, đề cương cần được chỉnh sửa thêm cho hoàn thiện dựa trên các góp ý bổ sung của các chuyên gia trong hội thảo.

Đánh giá chung của Hội thảo: đây là hướng nghiên cứu mới cần được ủng hộ và phát triển. Chủ nhiệm đề tài cần chỉnh sửa và hoàn thiện bản thuyết minh đề cương trên cơ sở tham khảo ý kiến của các nhà khoa học tại hội thảo, và có thể triển khai thực hiện.

Kết thúc Hội thảo, TS. Đặng Xuân Phong - Phó trưởng ban Kế hoạch - Tài chính, thay mặt Viện Hàn lâm KHCNVN cám ơn các nhà khoa học đã dành thời gian tới dự Hội thảo và đóng góp nhiều ý kiến thẳng thắn và thiết thực cho đề tài.

Nguồn tin: Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam