Hành trình hợp tác nghiên cứu hang động Việt Nam

13/09/2013 04:34

Hợp tác “ Thám hiểm và nghiên cứu hang động trong các vùng đá vôi ở Việt Nam” giữa trường Đại học Khoa học Tự nhiên (trước đây là trường Đại học Tổng hợp Hà Nội) và Hội Nghiên cứu Hang động Hoàng gia Anh (British Research Cave Association-BRCA) đã được chính thức thực hiện từ năm 1990, mặc dù cho đến nay vẫn chưa có một văn bản nào được ký kết chính thức giữa hai bên. Từ trước đến nay, những lần đến Việt Nam để thám hiểm Hang động trong các vùng đá vôi, Ngài Howard L. luôn liên hệ trực tiếp với những người đã tham gia cùng với ôn từ năm 1990 đến nay. Toàn bộ quá trình hợp tác này có thể tóm tắt như sau.

Năm 1989, trường Đại học Tổng Hợp Hà Nội nhận được một lá thư từ Ông Howard muốn nhà trường giúp đỡ để ông ây vào thám hiểm và nghiên cứu hang động ở Việt Nam. Sau khi bàn bạc, lãnh đạo Nhà trường chuyển thư đó cho Khoa Đại Lý-Địa chất xem xét và trả lời. Ban chủ nhiệm Khoa Địa lý-Địa chất chuyển cho Bộ môn Địa mạo xem xét và trả lời. Lúc đó, GVC Nguyễn Xuân Trường, với tư cách là Phó Chủ nhiệm Bộ môn đã viết thư cho ông Howard đồng ý và đề nghị Ban Chủ nhiệm Khoa và Ban Giám hiệu Nhà trường đồng ý để làm thủ tục cho đoàn vào. Sau đó, cứ 2 năm 1 lần, Đoàn lại đến Việt Nam để thám hiểm và nghiên cứu hang động. Đến nay, Hợp tác Thám hiểm và Nghiên cứu Hang động trong các vùng đá vôi ở Việt Nam giữa Khoa Địa Lý, trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (trước đây là Khoa Địa lý-Địa chất, trường Đại học Tổng hợp Hà Nội) đã được kéo dài được 22 năm với 15 (năm 2012 Đoàn sẽ làm việc trong tháng 3 và tháng 4) lần Đoàn Thám hiểm và Nghiên cứu hang động nước Anh sang VN.

Lần thứ nhất-Tháng 3/1990 Đoàn thám hiểm Hang động Hoàng gia Anh do ông Howard làm trưởng đoàn cùng với 7 thành viên khác. Trong lần đầu tiên đến Việt Nam này, đoàn đã sơ bộ đến địa bàn của các tỉnh có đá vôi gồm Quảng Bình, Ninh Bình, Hòa Bình và Quảng Ninh. Đã đo được gần 8 km chiều dài các hang Phong Nha và hang Tối.

Lần thứ 2-Năm 1992 Đoàn Thám hiểm và Nghiên cứu hang động Hoàng gia Amh đến Việt Nam chia thành 2 nhóm: một nhóm vào Quảng Bình do ông Howard phụ trách và một nhóm lên Lạng Sơn do ông Tim Allen phụ trách. Trong thời gian này, nhóm do ông Howard chỉ đạo đã tiến hành thám hiểm Hệ thống Hang Vòm và đã đo được 13.655 mét chiều dài hang mới ở hai huyện Bố Trạch và Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình. Còn nhóm thám hiểm ở Lạng Sơn cũng đo vẽ được trên 13 km chiều dài các hang động.

Lần thứ 3-Năm 1994 Đoàn lại vao Quảng Bình để tiếp tục công việc. Ngoài thám hiểm hệ thống hang Vòm và hang Phong Nha ở huyện Bố Trạch, đoàn còn tiến hành thám hiểm các hang ở huyện Quảng Ninh và Tuyên Hóa của tỉnh Quảng Bình. Tổng chiều dài hang mới được đo trong đợt này là 29.910 mét, trong đó riêng Hang Vòm là 15.050 mét; Hang Én có chiều dài là 1.645 mét, nhưng có cửa ra cao khoảng 100 mét và rộng 170 mét-Đây là một CỬA HANG KHỔNG LỒ (kỳ lạ nhất) trên thế giới.

Lần thứ tư-Năm 1995, ông Howard cùng vợ sang Việt Nam để tìm kiếm vùng thám hiểm mới và đã đi khảo sát sơ bộ ở tỉnh Sơn La và đảo Cát Bà, TP Hải Phòng và tỉnh Quảng Bình. Lần này không tiến hành khảo sát hang động, nhưng đã hướng dẫn cho sinh viên chuyên ngành địa mạo thực hành đo vẽ trong hang ở vườn Quốc gia Cát Bà trong thời gian 1 tuần.

Lần thứ 5-Năm 1997, Đoàn tiếp tục thám hiểm vùng đá vôi Phong Nha-kẻ Bàng, sau đó giành một khoảng thời gian ngắn để sơ bộ khảo sát hang động ở tỉnh Cao Bằng. Tổng chiều dài hang động mới đo được ở Quảng Bình là 20.483 mét và ở Cao Bằng là 9.143 mét.

Lần thứ 6-Năm 1999, Đoàn đến Cao Bằng và Quảng Bình. Tổng chiều dài hang động đoa được ở Cao Bằng là 14.032 mét và ở Quảng Bình là 6.625 mét, đồng thời hoàn thành đo chiều dài hang Khe Ry là 18.902 mét-đây là HANG SÔNG DÀI NHẤT THẾ GIỚI.

Lần thứ 7-Năm 2001, Đoàn thám hiểm đã đến các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn và Quảng Bình. Trong đợt thám hiểm lần này Đoàn đã đo được tổng chiều dài hang động ở cả 3 tỉnh là 30.338 mét.

Các kết quả Thám hiểm và Nghiên cứu hang động ở khối Phong Nha-Kẻ Bàng trong khoảng thời gian từ năm 1990 đến năm 2001 đã được sử dụng để xây dựng “Hồ sơ Di sản Thiên Nhiên Thế giới” vào năm 2002. Vào ngày 1 tháng 7 năm 2003, Tại Paris (thủ đô nước Cộng Hòa Pháp), UNESCO đã công nhận khu vực Phong Nha-Kẻ Bàng là “Di sản Địa chất-Địa mạo Thế gới” với hai tiêu chí nổi bật trong lĩnh vực này. Ngày 14/02/2004, tỉnh Quảng Bình đã long trọng tổ chức đón nhận Danh hiệu này.

Lần thứ 8-Năm 2003, Đoàn thám hiểm đã đến các tỉnh Quảng Bình, Hòa Bình, Lạng Sơn và Cao Bằng. Tổng chiều dài hang động đo được trong đợt này là 22.712 mét.

Lần thứ 9-Năm 2005, Đoàn thám hiểm đã đến tỉnh Quảng Bình và đã đo được 12.094 mét hang mới.

Lần thứ 10-Năm 2006, Đoàn thám hiểm đã đến các tỉnh Quảng Bình và Nghệ An. Đã đo mới được 4.173 mét chiều dài hang động ở Quảng Bình.

Lần thứ 11-Năm 2007, Đoàn thám hiểm tiếp tục đến Quảng Bình, Nghệ An và Thanh Hóa. Tổng chiều dài hang đo được trong đợt này là 9.742 mét, trong đó Quảng Bình là 7.564m, Nghệ An là 1.150 m và Thanh Hóa là 1.028 mét.

Lần thứ 12-Năm 2009, Đoàn thám hiểm đến tỉnh Quảng Bình. Đoàn đã đo được 11.506 mét chiều dài hang mới, trong đó phát hiện hang Sơn Đoòng là hang LỚN NHẤT THẾ GIỚI.

Lần thứ 13-Năm 2010, Đoàn thám hiểm đến tính Quảng Bình để tiếp tục khảo sát, đồng thời cùng với Tạp chí National Geographic làm bộ phim về Hang Sơn Đoòng. Trong đợt này, Doàn dã đo được 15.146 mét chiều dài hang mới, trong đó hoàn thành viện thám hiểm và nghiên cứu hang SƠN ĐOÒNG nâng tổng chiều dài của hang này lên thành 7.357 mét.

Lần thứ 14-Năm 2011. Lần này ông Howard L. cùng vợ là Deb L. sang Quảng Bình theo đề nghị của Hãng phim Kiodo, Nhật Bản để làm phim về hang Sơn Doòng

Lần thứ 15-Năm 2012. Ông Howard cùng vợ sang Việt Nam từ ngày 14/2/2012 để tham gia Chương trình Talk Vietnam do VTV4, Đài truyền hình Việt Nam thực hiện. Sau đó sẽ tiếp tục thám hiểm hang động ở Việt Nam cùng các thành viên khác trong 2 tháng 3 và 4 năm 2012.