Năm 2013, năm thành công với Dự án VNREDSat-1

05/01/2014 04:23


Lễ ký biên bản bàn giao vệ tinh VNREDSat-1 với sự chứng kiến của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân

Dự án VNREDSat-1 được xây dựng dựa trên những nghiên cứu, đánh giá về nhu cầu thực tiễn trong nước, công nghệ và xu hướng phát triển mới trong lĩnh vực vệ tinh nhỏ quan sát trái đất trên thế giới. Dự án còn là sự phối kết hợp giữa Viện Hàn lâm KHCNVN và Bộ Tài nguyên và Môi trường để khai thác hiệu quả các hạ tầng kỹ thuật sẵn có đó là “Hệ thống thu nhận, lưu trữ và xử lý ảnh các vệ tinh viễn thám” của Bộ Tài nguyên Môi trường đã được đầu tư giai đoạn trước nhằm tạo ra một hệ thống giám sát hoàn chỉnh, độc lập từ vệ tinh đến trạm thu mặt đất và trung tâm xử lý phân phối dữ liệu ảnh viễn thám tại Việt Nam. Với vệ tinh VNREDSat-1, Việt Nam có một hệ thống khép kín, chủ động từ chụp, thu và xử lý ảnh; cung cấp ảnh viễn thám đáp ứng nhu cầu của các Bộ, ngành trong công tác giám sát tài nguyên thiên nhiên môi trường, thiên tai và các yêu cầu có tính đặc thù khác.

Dưới sự chỉ đạo đồng bộ, sát sao của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Bộ Tài nguyên và Môi trường, quá trình vận hành và khai thác hệ thống vệ tinh VNREDSat-1 đã diễn ra an toàn và hiệu quả sau 239 ngày hoạt động trong năm 2013. Các vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành đều được các cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Điều khiển và Khai thác Vệ tinh nhỏ nhanh chóng khắc phục đảm bảo sự hoạt động liên tục, ổn định của vệ tinh. Cùng với sự phối hợp chặt chẽ của Cục Viễn thám quốc gia, Bộ Tài nguyên và Môi trường, cho hết ngày 31/12/2013, tức là sau khi thực hiện được 3465 vòng quay quanh Trái đất, vệ tinh VNREDSat-1 đã chụp được 20463 cảnh trên toàn thế giới, với diện tích mỗi cảnh chụp được tương ứng trên mặt đất là 17,5km x 17,5km (trong đó có 9631 cảnh toàn sắc và 10832 cảnh đa phổ). Riêng trên lãnh thổ và lãnh hải Việt Nam là 5043 cảnh (trong đó có 2505 cảnh toàn sắc và 2538 cảnh đa phổ). Đây là nguồn dữ liệu viễn thám quý báu đáp ứng các nhu cầu khác nhau của Việt Nam.

Trong năm 2014, vệ tinh VNREDSat-1 sẽ tiếp tục thực hiện sứ mệnh của mình là chụp và cung cấp các ảnh quang học có độ phân giải cao giúp Việt Nam chủ động trong các công tác giám sát tài nguyên thiên nhiên, môi trường và phòng chống, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.
 

Cảnh ảnh đầu tiên của năm 2014 chụp từ vệ tinh VNREDSat-1 ngày 01/01/2014
Núi lửa Chaparrastique đang phun gần thành phố San Miguel, phía đông El Salvador


 
Liên kết website khác