Nữ Tiến sĩ trẻ Viện Địa lý – Viện Hàn lâm KHCNVN và các cộng sự được trao giải thưởng quốc tế “Bài báo khoa học được nhiều người quan tâm nhất năm 2021”

21/07/2021 11:59

Nữ nhà khoa học trẻ, TS. Nguyễn Kim Anh, thuộc Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các cộng sự mới đây được Tạp chí Tiến bộ trong khoa học Trái đất và Hành tinh (PEPS) thuộc Hội Địa vật lý Nhật Bản (JPGU) trao giải thưởng “Bài báo khoa học được nhiều người quan tâm nhất năm 2021”. Để giành được giải thưởng này, bài báo của cô và các cộng sự đã vượt qua 398.780 bài báo trên nhiều tạp chí khác nhau và ít nhất 66 bài báo chất lượng ngay trên PEPS. Chỉ trong hơn 1 năm đăng tải, bài báo có 17.000 lượt truy cập và 21 lượt trích dẫn theo Google Scholar (14 lượt trích dẫn theo SCI).

Xuất phát từ một vấn đề cấp bách ở Việt Nam đó là tình trạng xâm nhập mặn ở Đồng bằng sông Cửu Long ngày càng diễn biến phức tạp do bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi sự nóng lên toàn cầu và nước biển dâng, gây ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội và cuộc sống của người dân, TS. Nguyễn Kim Anh và các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu về tình hình nhiễm mặn ở khu vực sông Mekong, khu vực thử nghiệm là tỉnh Trà Vinh của Việt Nam nhằm góp phần cung cấp cơ sở khoa học, kế hoạch và giải pháp ứng phó, góp phần đảm bảo an sinh xã hội nơi đây.  

Giải thưởng của Tạp chí Tiến bộ trong khoa học Trái đất và Hành tinh (PEPS) cho bài báo của TS. Nguyễn Kim Anh và các cộng sự

Công trình nghiên cứu sử dụng tư liệu viễn thám quang học là ảnh vệ tinh Landsat 8 OLI để chiết tách các thông tin về độ nhiễm mặn thông qua các chỉ số độ mặn của thực vật (VSSI), chỉ số thực vật được điều chỉnh trong đất (SAVI), chỉ số thực vật (NDVI) và chỉ số độ mặn khác biệt chuẩn hóa (NDSI). 

Nhóm nghiên cứu đã chứng minh được tiềm năng cao trong việc giám sát về mặt không gian và mặt vật lý độ mặn của đất ở lớp đất trên cùng. Đồng thời đề xuất phương pháp ước tính độ mặn của đất bằng cách sử dụng các chỉ số lấy từ tư liệu ảnh vệ tinh miễn phí có độ chính xác tương đối cao. Đây là thông tin hữu ích để quy hoạch khu vực nhiễm mặn và lựa chọn các loại cây trồng phù hợp, giúp giảm thiệt hại kinh tế tại các khu vực đồng bằng có nguy cơ cao về xâm nhập mặn do biến đổi khí hậu.

TS. Nguyễn Kim Anh chia sẻ, cô và nhóm cộng sự rất vui khi bài báo nhận được sự quan tâm lớn, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục đóng góp công sức mình vào việc theo dõi, đánh giá thực trạng cũng như dự báo tình hình nhiễm mặn thường xuyên để giúp các nhà quản lý có các giải pháp ứng phó kịp thời; giúp người dân thích ứng và giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. 

Nữ tiến sĩ cho biết, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên lễ trao giải năm nay được tổ chức online kết hợp trong Editorial Meeting - JPGU 2021 ở Tokyo - Nhật Bản và giải thưởng được Ban Tổ chức gửi qua đường bưu điện về Trung tâm Nghiên cứu không gian và viễn thám, trường NCU Đài Loan cho nhóm nghiên cứu. 

Ngoài giải thưởng trên, trước đó TS. Nguyễn Kim Anh cũng đã nhận 12 giải thưởng khoa học quốc tế và các suất tài trợ dành cho nhà khoa học trẻ của Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ, Hội Địa vật lý Mỹ (AGU), Hội Địa tin học và Viễn thám quốc tế (IEEE GRSS), APEC, Hội Địa vật lý Châu Âu (EGU), Hiệp hội Khoa học Địa chất Châu Á, Châu Đại Dương (AOGS)... Hiện nữ Tiến sĩ Kim Anh là gương mặt được chọn làm Đại Sứ Truyền Thông cho tổ chức Địa tin học và Viễn thám quốc tế (IEEE-GRSS).

Xem thêm về các nghiên cứu của TS. Nguyễn Kim Anh tại đây

Nguồn: Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam

Liên kết website khác