Ở đâu có thanh niên thì ở đó có hoạt động sáng tạo

29/08/2016 10:46

 
5
Diễn đàn “Thanh niên sáng tạo”

“Sáng tạo là phẩm chất của thanh niên, ở đâu có thanh niên thì ở đó có hoạt động sáng tạo”. Đó là khẩu hiệu hành động, tinh thần của phong trào “ Sáng tạo trẻ” do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phát động triển khai trong đoàn viên, thanh niên cả nước hơn 10 năm qua. Tại diễn đàn lần này các đại biểu đã tập trung trao đổi những kinh nghiệm mô hình, cách làm hiệu quả trong hoạt động sáng tạo của thanh niên tại địa phương, giải pháp hỗ trợ, thúc đẩy lao động sáng tạo trong đoàn viên, thanh niên. Trong không khí sôi nổi, đại diện những thanh niên tiên tiến đã lần lượt trình bày tham luận của mình xoay quanh những vấn đề về phong trào “Sáng tạo trẻ”, những giải pháp thúc đẩy sự sáng tạo của thanh niên và một số sáng kiến chế tạo thiết bị hữu dụng. Các tham luận nhận được rất nhiều những câu hỏi, đánh giá và chia sẻ tích cực. Diễn đàn thực sự là môi trường tốt để các nhà khoa học trẻ cũng như các đoàn viên, thanh niên đam mê nghiên cứu, sáng tạo, học hỏi và kết nối với nhau.
Đại biểu tham dự diễn đàn
Đại biểu tham dự diễn đàn

Là sinh viên của ngôi trường có nhiều thành tựu, giải thưởng về khoa học công nghệ, đại biểu Nguyễn Đức Nam – sinh viên Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, thanh niên ai cũng có những ý tưởng sáng tạo, tôi thấy mình cũng như các bạn khác phải không ngừng sáng tạo. Theo tôi, giải pháp nhằm thúc đẩy sự sáng tạo của thanh niên là thành lập một kênh riêng để thông qua đó các bạn trẻ có thể trao đổi những ý tưởng mới, những đề tài nghiên cứu mới, mà trong đó sự giúp sức của Đoàn thanh niên là vô cùng quan trọng”. Theo Nam, nếu có thể tận dụng được tối đa các ý tưởng mới từ các bạn trẻ, ta có thể giải quyết được nhiều vấn đề đang tồn tại trong xã hội ngày nay, góp phần xây dựng đất nước phát triển. Với đặc thù là một tổ chức chính trị, xã hội của thanh niên trường học, Đoàn trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng trong thời gian qua đã triển khai khá nhiều những mô hình hay, cách làm hiệu quả để khuyến khích hoạt động sáng tạo của thanh niên nhà trường dựa trên chính những ý tưởng của các bạn sinh viên… Tiến sĩ Lê Phước Cường – Bí thư Đoàn trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng chia sẻ: “Tôi nhận thấy nguồn lao động sáng tạo trong thanh niên ngày càng dồi dào. Các bạn trẻ ngày càng tích cực hơn trong việc tham gia nghiên cứu, sáng tạo và thành quả là những giải thưởng lớn, danh tiếng về khoa học công nghệ”.
h
Tiến sĩ Lê Phước Cường – Bí thư Đoàn trường Đại học Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng

Theo Tiến sỹ Lê Phước Cường, cần tiếp tục duy trì và đẩy mạnh những biện pháp, phong trào nhằm khuyến khích tài năng trong học tập và nghiên cứu. Bới lý do, trong thời đại toàn cầu hóa, khoa học, công nghệ sẽ là chìa khóa là nền tảng cho sự phát triển của mỗi quốc gia. Trong một xã hội hiện đại, với việc các công cụ truyền thông trực tiếp và gián tiếp ngày nay phổ biến, trước sự phát triển mạnh mẽ của Internet và mạng xã hội, vai trò của truyền thông ngày càng được quan tâm và chú trọng. Nếu như ở thời điểm 10 năm trước, khi tính tương tác trong tuyền thông chưa cao, phần lớn những nội dung chúng ta đưa tới cho công chúng mang tính một chiều, cung cấp thông tin cho khán giả thì ngày nay, sự phản hồi của công chúng đôi khi mới là chìa khóa quyết định cuộc chơi. Nhà báo Hoàng Quốc Lê, Ban Thanh thiếu niên, Đài truyền hình Việt Nam cho rằng, đối với các hoạt động sáng tạo, điều quan trọng nhất là làm thế nào để nó trở nên phổ biến, được nhiều người thấu hiểu và có thể áp dụng, triển khai một cách  rộng rãi, mang lại hiệu quả cho cộng đồng. Nhà báo Hoàng Quốc Lê đề xuất, Trung ương Đoàn cần có thêm các nguồn chuyên gia, các tổ chức hợp tác và có các công cụ kết nối, tương tác, giao tiếp và truyền tải thông tin nhanh và hiệu quả hơn cho giới trẻ cũng như hệ sinh thái truyền thông cho giới trẻ. Phải nắm rõ được cho thanh thiếu niên, cho các nhà báo, phóng viên mảng thanh thiếu niên biết rằng họ sẽ cần gọi tới đâu, hỏi tới ai, kết nối thế nào để tham vấn được thông tin nhanh, đầy đủ và chính xác nhất. Bên cạnh đó, chúng ta cần quan tâm tới các kỹ năng phần mềm của giới trẻ, giúp họ sáng tạo nhiều hơn, trong đó có việc rèn luyện khả năng giao tiếp, trình diễn và kỹ năng phản biện, ứng biến và quan thệ công chúng. Đây là những nội dung cần thực hiện mạnh mẽ hơn qua các hoạt động giáo dục kỹ năng, các sinh hoạt hội nhóm với sự tham gia của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như Đoàn Thanh niên.
Liên kết website khác