Thúc đẩy thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học

14/01/2023 11:59
Chiều 13/1/2023 tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã diễn ra Hội thảo đào tạo “Kỹ năng thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học” với sự tham gia của nhiều đơn vị nghiên cứu, các nhà quản lý và các nhà khoa học. Đây là chương trình do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp với Tổ chức nghiên cứu khoa học và công nghiệp liên bang Úc, Chương trình Aus4Innovation tổ chức.

Để khoa học công nghệ thực sự là nền tảng phát triển kinh tế-xã hội, Hội thảo đào tạo “Kỹ năng cơ bản thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học” là một trong những hoạt động từng bước tiến tới hiện thực hóa mục tiêu nâng cao chất lượng và khả năng ứng dụng của các sản phẩm khoa học công nghệ, đồng thời tăng cường hệ thống đổi mới sáng tạo và thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học, đưa các sản phẩm thực sự có chất lượng và đáp ứng nhu cầu thị trường. Hội thảo còn là cơ hội học tập và chia sẻ kinh nghiệm; là tiền đề tạo lập nên những cầu nối vững chắc từ nhà khoa học đến doanh nghiệp, địa phương; là nơi gặp gỡ, giao lưu, tìm hiểu những khó khăn và thách thức khi tham gia đàm phán hợp đồng, chuyển giao kết quả nghiên cứu và thương mại hóa công nghệ của nhà khoa học đến với xã hội, đến với thị trường, đến với người dân. 

Trên tinh thần nhiệt huyết đó, Hội thảo không chỉ chia sẻ kinh nghiệm về một vấn đề khó trong khai thác tiềm năng của các sản phẩm khoa học công nghệ, và cách thức để các nhà khoa học/nhà nghiên cứu/chuyên gia phát triển kỹ năng thu hút các nguồn lực triển khai giải pháp thương mại hóa cho kết quả nghiên cứu hoặc sản phẩm khoa học, hội thảo còn tạo nên một mạng lưới kết nối các chuyên gia, nhà khoa học có cùng chung những ý tưởng đổi mới sáng tạo. Có thể khác nhau về ngành nghề nghiên cứu, về lĩnh vực chuyên môn, về công nghệ phát triển, nhưng các nhà khoa học trong mạng lưới kết nối này đều có chung ý chí và khát vọng về việc đưa sản phẩm, công nghệ đến với các địa phương, doanh nghiệp để hợp tác hiệu quả, bền chặt và lâu dài trong việc phát triển sản phẩm, công nghệ đáp ứng nhu cầu ngày một khắt khe của thị trường. 

Điều này một lần nữa khẳng định vị thế và tiềm lực của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam trong các nghiên cứu đòi hỏi sự phối hợp đa ngành, đa lĩnh vực, đòi hỏi chuyên môn sâu và sự nhiệt huyết, dấn thân của các nhà khoa học trong công tác triển khai ứng dụng. Sự kiện này được lãnh đạo đơn vị, nhà quản lý và các nhà khoa học cùng đón nhận và sẻ chia. Từ đó mở ra cơ hội hợp tác và cùng nhau phát triển, tạo ra những thương hiệu quốc gia mang đẳng cấp quốc tế.

Một số hình ảnh tại Hội thảo đào tạo:

GS.TS Chu Hoàng Hà - Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo

  

Các diễn giả trình bày báo cáo các nội dung về kỹ năng cơ bản để thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học

Nguồn: vast.gov.vn

Liên kết website khác